Uống Whisky ngon với đồ ăn, nhất định phải chọn các món ăn có mùi thơm dịu dàng, thanh vị để không làm hỏng mùi vị rượu ngon.

Sành rượu xin trích bài viết của cụ Hoài Hương để cụ tham khảo nhé:

“1. Rượu whisky ngon và nhiều tuổi thì nên uống neat trong ly Tulip Shaped Glass sau bữa ăn tối, khi trước mặt bác là một chiếc bàn sạch sẽ, thơm tho, có một đĩa hoa quả ngon, có một lọ hoa, có một ngọn nến nữa thì càng tốt. Ngoài ra, cũng có thể có ly coffe nhỏ, ngon ngon, cộng thêm với điếu cigar hoặc thuốc lá.

Tuy nhiên, nếu như chẳng đặng đừng, hoặc nếu như tất cả những người tham gia tiệc cùng thích như thế, thì rượu whisky ngon vẫn có thể được dùng như món đồ uống chính trong bữa ăn. Nếu biết cách lựa chọn đồ ăn khéo, chúng ta vẫn thưởng thức được hương vị ngon của các món ăn, mà vẫn thưởng thức được khá trọn vẹn hương vị của rượu quý, không bị thứ này át mất thứ kia.

2. Uống Whisky ngon với đồ ăn, nhất định phải chọn các món ăn có mùi thơm dịu dàng, thanh vị để không làm hỏng mùi vị rượu ngon. Tuyệt đối tránh các đồ ăn chim trời. Quý thì quý thật, nhưng thịt của chúng đa phần tanh, dù chế biến thế nào chăng nữa. Cho dù nhiều món chim rất thơm ngon, nhưng ấy là ‘thơm theo kiểu tanh’ . Cũng nên tránh vịt, ngan, ngỗng, trừ gan ngỗng. So với thịt gà, các món gia cầm kia có nhiều mùi gây và hoi, nhiều chất béo hơn. Cũng nên tránh các món cá quá tanh hoặc quá béo. Các món gà, các món thịt lợn và thịt bò, nhiều món rất hợp. Thịt cừu ngon, nhưng không thể dùng với mấy món đồ uống cao cấp này được. Vài món hải sản cũng khá phù hợp, nhưng món nào hơi có vị tanh nhiều, thì chỉ hợp với whisky khói như Lagavulain, Talisker, Caol Ila, Laphroaig, Bowmore. Cá chình nướng cũng ổn. Rau thì ngoài những loại rau cõ mùi vị trung tính, cũng nên dùng thêm một số loại rau thơm có hương thơm dịu như rau thơm (ngò gai), mùi, thì là, rau cải xoong, rau đăng đắng. Tránh dùng nước mắm và các loại đồ gia vị, nước chấm có mùi quá mạnh. Tránh dùng quá nhiều tỏi, hành, ớt cay vì sẽ làm cho thần kinh vị giác, khứu giác bị phân tân, loạn xử lý mùi vị. Tuy nhiên, vẫn nên có chút ít (tùy theo món), sao cho thứ nọ đẩy được hương vị của thứ kia lên.

3. Chỗ ngồi ăn nên tĩnh lặng vừa phải, nghĩa là không ồn ào quá, không tĩnh quá. Rất cần có không gian riêng, nhưng không nên đóng cửa kín mít và bật điều hòa. Nếu ngồi ở nhà hàng mà phòng ăn quay ra cửa, ngoài cửa là một khu vườn nhỏ có cây cối, hoa lá và ít nước róc rách chảy là thích nhất. Tránh gió quá mạnh (dù là tự nhiên hay nhân tạo) vì mùi rượu sẽ bị khuyếch tán nhanh. Thưởng trà, cà phê, thưởng rượu, cocktail rất cần độ tĩnh để cảm hương vị. Uống đông, đa phần chỉ để vui với nhau là chính, chứ mức độ cảm thụ thưởng thức nó giảm đi gần 1 nửa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *