Khoa học đã chứng minh rằng, với một lượng nhỏ cồn trong rượu, bia có thể làm giảm cảm giác ức chế, khiến người học ngoại ngữ vượt qua sự mặc cảm, nhờ đó mà phát âm chuẩn và trôi chảy hơn.

Chị em có biết vì sao người say xỉn thường bị tự tin quá mức và có những hành động thiếu tự chủ không? Khi uống quá nhiều đồ có cồn, chúng khiến bộ não giảm chức năng nhận thức cũng như động cơ của con người, thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và sự tập trung.

Tuy nhiên, một lượng nhỏ cồn trong rượu bia lại rất có ích trong việc thực hành ngoại ngữ!

Hãy đến với kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Anh và Hà Lan được đăng trên Tạp chí Tâm lý học (Journal of Psychopharmacology): Hóa ra, những người tham gia nghiên cứu đã nói ngoại ngữ trôi chảy hơn sau khi uống một lượng cồn nhỏ, ngay cả khi họ không tin là như vậy!

Cụ thể, 50 ứng viên người Đức đang học tiếng Hà Lan đã được lựa chọn để tham gia nghiên cứu, mỗi người được uống một lượng rượu nhỏ, để xem sau đó khả năng nói tiếng Hà Lan của họ có cải thiện không. Được biết, những ứng viên người Đức đang theo học Đại học Maastricht ở Hà Lan.

Tạp chí Time khẳng định: Uống rượu, bia giúp chúng ta nói ngoại ngữ trôi chảy hơn - Ảnh 1.

Thực chất, chỉ một nửa được uống rượu, số khác uống nước. Lượng rượu uống vào dựa trên trọng lượng của mỗi người. Sau đó, mỗi người phải trò chuyện bằng tiếng Hà Lan với một người Hà Lan trong 2 phút.

Các cuộc hội thoại đều được ghi âm, sau đó được đánh giá bởi 2 người Hà Lan bản xứ, “giám khảo” không hề biết những người tham gia đã uống rượu. Các ứng viên cũng được yêu cầu tự đánh giá cuộc nói chuyện, dựa trên mức độ lưu loát của bản thân.

Thật bất ngờ, rượu không có ảnh hưởng gì đến việc xếp hạng của mỗi cá nhân; những người đã uống rượu không tự tin hơn hay hài lòng hơn so với người uống nước.

Tuy nhiên, theo những người được nghe bản ghi âm thì người uống rượu lại làm tốt hơn. Nhìn chung, người Hà Lan bản địa đánh giá những người trong nhóm uống rượu nói năng lưu loát hơn, đặc biệt là phát âm tốt hơn người trong nhóm uống nước. Còn xếp hạng về ngữ pháp, từ vựng và luận điểm của hai nhóm tương đương nhau.

Tạp chí Time khẳng định: Uống rượu, bia giúp chúng ta nói ngoại ngữ trôi chảy hơn - Ảnh 2.

Các tác giả của nghiên cứu chỉ ra rằng, liều lượng rượu được sử dụng rất thấp. Nếu dung nạp quá nhiều rượu vào cơ thể đương nhiên sẽ không có những tác dụng có lợi kể trên, thậm chí uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới sự lưu loát hoặc không kiểm soát được lời nói.

Và bởi vì người tham gia nghiên cứu biết họ đã uống rượu, nên không thể chắc chắn sự lưu loát được tạo ra là do tác động sinh học của rượu hay tác động tâm lý.

Dù chưa thể chắc chắn 100% nhưng kết quả này không phải là duy nhất với những người Đức học tiếng Hà Lan. Ít nhất đã có một bài báo khác ủng hộ lý thuyết này; trong một nghiên cứu vào năm 1972 cho thấy, một lượng rượu nhỏ giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng ngoại ngữ của người Mỹ.

Mặc dù nghiên cứu không thể đo được trạng thái cảm xúc của con người, nhưng các tác giả cho rằng một lượng rượu nhỏ, nồng độ cồn thấp có khả năng “làm giảm lo lắng về ngôn ngữ”. Giúp người học ngoại ngữ vượt qua sự mặc cảm, do dự, nhờ đó mà phát âm chuẩn và trôi chảy hơn.

Nguồi Kenh14

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *